• Hotline: 0966.502.743
  • sales@nangxanh.vn
Xây dựng nắng xanh
Xây dựng nắng xanh

Nhiều người cho rằng không nên mê tín tin vào những vấn đề trong phong thủy nhưng đối với phong thủy nhà ở thì không thể ngó lơ nếu xảy ra những tai ách bất thường. Nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không là câu hỏi nhiều gia đình quan tâm khi gia đình xảy ra những sự cố hay tai ách bất thường. Người xưa có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, vì thế thà cẩn trọng từ đầu còn hơn phải hối hận về sau này.

Bếp và phòng khách là hai không gian quan trọng được chú trọng nhiều nhất trong các mẫu biệt thự đẹp. Tuy nhiên khi thiết kế hay xây dựng, sửa chữa nhàSửa nhà nâng nền nhiều người không biết đã xây nền phòng bếp cao hơn phòng khách vậy nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không ? Đây là vấn đề liên quan đến cả kiến trúc và mặt phong thủy nhà ở, hãy cùng tìm lời giải cho câu hỏi này.

Sửa nhà nâng nền phòng bếp cao hơn nền phòng khách có tốt không

Trong phong thủy nhà ở, xây nền nhà bếp cao hơn phòng khách sẽ tạo nên sự xáo trộn trong gia đình

Trong kiến trúc nhà ở thì hai không gian phòng khách và phòng bếp thường được bố trí ở tầng 1 nếu là nhà cao tầng vì nó tạo nên sự tiện lợi cho việc sử dụng nội thất vì đây đều là những không gian chung còn các phòng ngủ thường tập trung ở các phòng trên để đảm bảo không gian riêng tư. Đối với nhà ống hay nhà chung cư thì thường bố trí phòng khách nối liền bếp hoặc đặt cầu thang ở giữa ngăn cách (đối với nhà cao tầng). Nhiều gia đình khi xây nhà muốn tạo sự ấn tượng cũng như điểm nhấn bằng cách xây nền nhà bếp cao hơn phòng khách và tạo bậc để từ phòng khách bước lên phòng bếp một cách độc đáo. Thế nhưng trên thực tế đây là ý tưởng không nên làm, muốn biết nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không hãy cùng chúng tôi xem xét tất cả các vấn đề cả về phong thủy và kiến trúc.

Trong phong thủy nhà ở, nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không ?

Xét về vấn đề phong thủy nhà ở, bếp là không gian được đánh giá là một trong số những nơi quan trọng nhất của phong thủy dương trạch, đặt bếp sai hướng và bố trí bếp sai lệch sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận mà còn ảnh hưởng đến cả con cháu và thế hệ tiếp theo.

Còn đối với phòng khách là không gian chính của ngôi nhà, kts khi thiết kế phòng khách cũng phải dựa vào những yếu tố phong thủy chính để bố trí sao cho hài hòa nhất, phòng khách là không gian tâm điểm trong việc thiết kế nội thất, nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không ?. Vì thế khi thiết kế nền phòng khách thấp hơn phòng bếp sẽ xảy ra sự xáo trộn nhất định trong gia đình từ các mối quan hệ không được hài hòa, con cháu không hiếu thuận hoặc có những hành vi không phải với đạo lí, đồng thời sự phát triển trong công việc cũng như tiền bạc đều bị ảnh hưởng.

Phòng khách là nơi tượng trưng cho người đàn ông trong gia đình, tượng trưng cho trụ cột và sự bản lĩnh của người đàn ông và những mối quan hệ cộng đồng còn phòng bếp là không gian của người phụ nữ, nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không ? nếu như sàn bếp cao hơn thì có người cho rằng người vợ sẽ lấn áp người chồng, độc đoán, sẽ là người quyết định mọi việc trong gia đình thay cho người chồng và hòa khí trong nhà sẽ không duy trì được lâu dài, mối quan hệ vợ chồng sẽ không hạnh phúc.

Sửa nhà nâng nền phòng bếp cao hơn nền phòng khách có tốt không

Thiết kế nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không khi nó tạo ra thế mất cân bằng

Phòng bếp tượng trưng cho mệnh hỏa và nếu sàn cao hơn phòng khách thì hỏa khí trong nhà sẽ lan ra khắp các không gian khác như thế sẽ mất đi sự cân bằng âm dương cũng như sự cân bằng khí trong ngôi nhà. Nếu như bề mặt sàn bằng phẳng thì mọi thứ trong nhà sẽ cân bằng hơn, vai trò của mọi không gian đều như nhau và các dòng khí trong nhà sẽ phân bổ đều cho các không gian, không tạo ra sự lấn lướt và mất cân bằng giữa các dòng khí.

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không ? Sự mất cân bằng giữa phòng khách và bếp cũng như mất cân bằng các dòng khí là nguyên nhân dẫn đến việc tài lộc cũng không được trôi chảy mà nó ghập ghềnh, công việc cũng gặp nhiều vấp váp, không thuận lợi, riêng về sức khỏe cũng có những điều không may mắn xảy ra, với những điều này các kts nên chú ý để tư vấn cho chủ đầu tư khi thiết kế và xây dựng nhà.

Với những điều cần lưu ý trong phòng thủy nhà ở thì cũng có khá nhiều vấn đề nhưng cũng không cần quá nặng nề với những vấn đề nhỏ nhặt. Mặc dù chúng tôi đã nhấn mạnh tình trạng nền phòng khách thấp hơn bếp là không tốt trong cả kiến trúc và phong thủy nhưng nếu như không thể sửa lại nền nhà ở thế cân bằng mà gia đình không thấy có biểu hiện rối loạn hay hay bất thường trong nhà như đã kể trên thì có thể không cần bận tâm đến tình trạng này và không cần quá lo lắng, tuy nhiên nếu đang chuẩn bị thiết kế hay xây dựng thì nên chú ý ngay từ ban đầu. Xem thêm bài viết: Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không.

Về kiến trúc, sửa chữa nhà cửa và xây nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không ?

Sửa nhà nâng nền phòng bếp cao hơn nền phòng khách có tốt không

Trong khía cạnh kiến trúc, nếu thiết kế nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không ?

Nhiều người cho rằng nền nhà bếp cao hơn phòng khách và việc tạo ra bậc tam cấp nối giữa phòng khách và phòng bếp là để tạo điểm nhấn cho kiến trúc nội thất để không gian nội thất không bị đồng đều quá nhưng trên thực tế đó là một ý tưởng sai lầm. Nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không và có ảnh hưởng gì đến sự tiện nghi và tính thẩm mĩ không ?

Tính tiện nghi

Những ngôi nhà nhỏ làm bếp và khách liên thông chủ nhà cho rằng xây bậc nền nhà bếp cao hơn để làm sự ngăn cách giữa 2 không gian để phân biệt và không cần phải làm vách ngăn nhưng trên thực tế không cần thiết đó là điều không hợp lý về kiến trúc.

Phòng bếp là không gian dễ bị ẩm ướt và thường xuyên sử dụng nhiều nguyên liệu để nấu nướng có mùi, hãy thử tượng tượng nếu trong quá trình nấu nướng sử dụng nhà bếp bị đổ nước hay nước mắm, nước tương xuống sàn thì sẽ bị chảy xuống dưới sàn phòng khách vì nền phòng khách thấp hơn gây mất vệ sinh cũng như không lịch sự nếu như có sự có mặt của khách khứa.

Sửa nhà nâng nền phòng bếp cao hơn nền phòng khách có tốt không

Trên thực tế, nền nhà bếp cao hơn phòng khách sẽ làm giảm tính tiện nghỉ của không gian nội thất

Về mặt vị trí

Một vấn đề nữa là khi có người đang ngồi ở phòng khách sẽ nhìn lên phòng bếp rất rõ ràng và có phần không lịch sự khi phòng khách ở vế dưới và nhìn lên phòng bếp sẽ không nhã nhặn cho lắm, điều này ít ai để ý nhưng nếu để nền phòng bếp cao hơn sẽ tạo ra sự khiếm nhã khi người ngồi phòng khách quan sát hết được những cử chỉ có phần không đẹp mắt với người nội trợ, trong quá trình nấu nướng cần sự thoải mái nhất có thể nên thường không để ý đến cử chỉ, điệu bộ của mình. Nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không là câu hỏi mang tính thực tiễn.

Sửa nhà nâng nền phòng bếp cao hơn nền phòng khách có tốt không

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không đối với các gia đình có trẻ em và người già ?

Về mặt công năng sử dụng

Một điều cũng rất quan trọng bạn cần biết khi thiết kế nền phòng bếp cao hơn phòng khách về mặt công năng sử dụng đó là nếu trong gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi thì việc đi lại di chuyển trong nhà sẽ gây nguy hiểm và khó khăn đặc biệt là người già mắt kém không quan sát rõ và trẻ em mới tập đi sẽ dễ bị vấp ngã, có thể rất nguy hiểm nếu không để mắt đến con trẻ. Chính vì thế, các kiến trúc sư cho rằng trong thiết kế nội thất nên hạn chế tối đa sự chênh lệch giữa các phòng chức năng. Nền của các phòng nên để một mặt sàn trừ những bậc cầu thang lên xuống. Xét về không gian kiến trúc, nền nhà bếp cao hơn phòng khách có sao không ?

Sửa nhà nâng nền phòng bếp cao hơn nền phòng khách có tốt không

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách khiến cho từng không gian chức năng như chật chội hơn

Về tính thẩm mĩ

Việc thiết kế nền các phòng ở độ cao khác nhau cũng sẽ làm cho ngôi nhà trở nên rối mắt hơn, khiến căn nhà trở nên chật hẹp hơn khá nhiều. Những căn nhà biệt thự rộng thì không ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mĩ nhưng với những ngôi nhà ống, nhà nhỏ thì sẽ gây cảm giác không gian 2 phòng đều trở nên chật chội, nhỏ hẹp hơn, nhìn không có độ thoáng.

Phong thủy phòng bếp

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn mang nhiều ý nghĩa về không gian sống cho cả nhà. Hiện nay, đa phần các gia đình đã dùng nhà bếp làm nơi cả nhà cùng ăn cơm nên cần một không gian thật ấm cúng và phù hợp. Vì vậy, phong thủy nhà bếp cần chú ý những điều sau để mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

Vị trí đặt bếp nấu

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở.

Nhiều quan niệm cho rằng không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

Hướng nhà bếp

Đầu tiên cần xem xét đến chính là hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

Sự ngăn nắp

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp.

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Không gian

Nhiều người quan niệm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành.

Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở, cần lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

Vòi nước trong phòng bếp

Cùng với lửa, nước là thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng quan niệm Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Nên lựa chọn vị trí vòi nước là điều hết sức quan trọng và cần thiết cho tài lộc nhà bạn

Vì vậy, không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm "ông bà Táo". Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy - Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

Những vật dụng dùng cho nhà bếp

Những vật dụng cần thiết trong nhà bếp cũng rất cần thiết. Như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Các vị trí dao, thớt cần cất gọn an toàn tránh để chỗ dễ rơi rớt, gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

Đặc biệt, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị… Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa. 

Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện bếp nấu, vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy. 

Sửa Nhà Nắng Xanh với 10 năm kinh nghiệm sửa chữa nhà cửa, cải tạo nhà cũ.... Quý Khách Hàng có nhu cầu sửa chữa nhà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Quy trình làm việc tại nắng xanh

Tại sao quý khách nên chọn chúng tôi

Nắng Xanh là một đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nhà, xây nhà mới, sửa chữa nhà, thi công nội thất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Nẵng Xanh sở hữu một đội ngũ kiến trúc sư và đội ngũ thợ lành nghề. Có năng lực chuyên môn cao, Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những giá trị thiết thực.

Liên hệ với chúng tôi
Liên hệ với chúng tôi

Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi nhanh chóng nhất qua số HOTLINE 0966.502.743 Email hoặc Hộp Chat...

1
Khảo sát - Báo giá
Khảo sát - Báo giá

Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế công trình...

2
Tiến hành thi công
Tiến hành thi công

Sau khi khách hàng đồng ý với báo giá, chúng tôi sẽ tiến hành thi công công trình với quy...

3
Kiểm tra bàn giao
Kiểm tra bàn giao

Chúng tôi tiến hành kiểm tra, hoàn thiện dự án & tiến hành bàn giao cho khách hàng

4

4.85 sao của 3198 đánh giá
Sửa nhà nâng nền phòng bếp cao hơn nền phòng khách có tốt không
Sửa nhà nâng nền phòng bếp cao hơn nền phòng khách có tốt không
Tư vấn xây nhà Sửa nhà 0966.502.743 (028) 667 555 29 Lầu 3 243 Huỳnh Văn Bánh, F.12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
0966.502.743