• Hotline: 0966.502.743
 • sales@nangxanh.vn
Xây dựng nắng xanh
Xây dựng nắng xanh

Nếu bạn đang muốn, sửa nhà, sửa nhà lên tầng hay xây nhà mới chúng tôi xin gợi ý và đưa ra những ý kiến khách quan về vấn đề có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không và chia sẽ những biện pháp để xử lý vấn đề này nếu bạn muốn được an tâm hơn cho cách bố trí phòng ngủ ở trên phòng bếp. Hạn chế tối đa những rủi ro, những điều không may mắn do phong thủy là vấn đề cũng được chú trọng, vì vậy có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không là do tâm thế của chủ nhà quyết định.

Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không

Hiện nay có các luồng ý kiến trái chiều về vấn đề có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không ? Với những nhà cao tầng thì hiện tượng này cũng khá phổ biến, tuy nhiên với sự trải nghiệm thực tế, có người khuyên rằng nên tránh việc bố trí như vậy và phải có cách xử lý đúng, nhưng có những gia đình lại nói rằng phòng ngủ trên phòng bếp cực kỳ bình thường. Vậy thực hư ra sao ?

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp?

Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc biệt là tâm thế của người sử dụng

Từ xưa đã có lời đồn đại khi nằm ngủ trên bếp nấu lâu ngày sẽ dẫn đến bị ngạt thở, tinh thần suy kiệt. Xuất phát từ đâu có lời đồn đó ?

Trước kia ở nông thôn, nhà cửa thường không có nhà tầng, đều là nhà cấp 4, nhà ngang kết cấu chủ yếu bằng các loại vật liệu nhẹ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch, ngói nếu có gác cũng thường làm bằng gỗ. Do đó, có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi mà nằm ngủ trên bếp thì chẳng khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng? Chưa kể trước đây bếp đều là bếp lò than, bếp củi rất dễ gây cháy. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe con người, lâu dần tích tụ bệnh tật. Đây là lý do ngôi nhà xưa thường phải tách bếp ra khỏi khu nhà chính, đồng thời cũng là một cách giảm ô nhiễm và phân khu không gian chức năng khá rạch ròi. Chính vì thế người xưa cho rằng phải tránh việc bố trí bếp dưới phòng ngủ:

Cách hiểu 1

Phòng ngủ là nơi không gian nghỉ ngơi và sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt hàng ngày nên cần có sự mát mẻ, thoải mái, thư thái và yên tĩnh, vì thế ngày nay người ta cũng tránh đặt phòng ngủ trên bếp để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên làm tích tụ hỏa khí trong người lâu ngày dần dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt, khó chịu trong người.

Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không

Có nhiều người cho rằng phong thủy phòng ngủ trên bếp là đại kỵ và gây bệnh tật lục đục cho gia đình

Cách hiểu 2

Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không

Nhiều người cho rằng có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp cũng không sao vì đây là thời hiện đại

Với xã hội hiện đại ngày nay, nhà cửa đều làm bằng các loại vật liệu kiên cố cốt thép bê tông, diện tích đất xây dựng cũng eo hẹp hơn rất nhiều nên bếp thường đặt ngay trong ngôi nhà chính và còn thường đặt dưới phòng ngủ, trang thiết bị cho không gian này cũng hiện đại, gọn nhẹ và không gây khói bụi nhiều như bếp truyền thống. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp? Mặt khác, việc đúc sàn tầng bằng bê tông cũng giúp tách biệt hẳn hai không gian tầng trên và tầng dưới nên hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếp thì sẽ bị hun khói hay bị bệnh hay ngạt thở, bị điên như lời đồn đại thuở trước.

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi phòng ngủ ở trên bếp có thể gây ra các chứng bệnh về tâm lý, tâm thần hoặc dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến tim mạch, gan. Nhìn chung, khi bố trí phòng ngủ trên bếp được xem là kiêng kỵ và là một trong những nguyên nhân làm cho người trong phòng ngủ dễ sinh tâm lý nóng nảy, gia đình không yên, lục đục trong các mối quan hệ và dễ ốm đau. Do đó xét theo phong thủy người ta thường tránh việc đặt phòng ngủ trên bếp, ông cha có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đó là lí do xảy ra ý kiến trái chiều.

 Những trường hợp nào bố trí phòng ngủ trên phòng bếp

Khác với những mẫu biệt thự đẹp, hiện nay có rất nhiều những ngôi nhà ống, nhà cao tầng ở đô thị vì diện tích mặt bằng nhỏ hẹp mà phải bố trí công năng đề cao tính phù hợp, tính tiện lợi nên thường sẽ bố trí phòng khách, phòng ăn ở tầng 1 cùng với gara và tầng 2 dành cho không gian các phòng ngủ, chính vì thế dẫn đến tình trạng phòng ngủ đặt trên phòng bếp theo phương thẳng đứng. Có nên để phòng ngủ trên phòng bếp?

Những ngôi nhà phố chật hẹp khó mà tránh được tình thế bếp nấu đặt dưới phòng ngủ nhưng có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp như vậy không ?

 • Những ngôi nhà 1 tầng xây thêm gác lửng để tăng công năng, nếu cải tạo gác lửng thành phòng ngủ thì cũng rất dễ bị đặt trên không gian phòng bếp. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?
 • Có những mặt bằng nhà có hình dáng khuyết góc không phù hợp đặt phòng ngủ ở tầng 1 nên phòng ngủ trên tầng 2 có thể bị đặt thẳng theo trục dọc với không gian bếp nấu. Có nên bố trí phòng ngủ trên phòng bếp ?
 • Khi bố trí mặt bằng theo phong thủy không thể bố trí phòng ngủ theo đúng hướng được nên thường đặt tất cả phòng ngủ ở các tầng trên nên khả năng ở trên bếp nấu rất cao.

Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp như thế nào để đảm bảo hợp phong thủy

Hiện nay, việc bố trí phòng ngủ hợp phong thủy rất khó khăn và phụ thuộc vào diện tích cửa mỗi gia đình. Trường hợp không thể thay đổi được vị trí phòng ngủ trên bếp thì có thể áp dụng các cách khắc phục phòng ngủ trên phòng bếp để hóa giải khi bạn bố trí được cho là không hợp phong thủy.

Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không

Có nên bố trí phòng ngủ trên phòng bếp nếu có thể thì vẫn nên di chuyển thay đổi sao cho phù hợp

Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu: Có thể biến phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung…Hoặc di chuyển bếp nấu sang khu vực khác (nếu có thể). Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay thay đổi công năng ?

Trong trường hợp không thể thay đổi công năng:

Trong trường hợp không có đủ diện tích để di chuyển phòng ngủ thì hãy quan sát đánh giá lại phòng bếp của mình đầy đủ về mặt phong thủy như: Hướng đặt bếp so với tổng thể phòng bếp, vị trí đặt bếp có trên cống nước, không chắc chắn hay không? Các không gian chức năng của phòng bếp như bồn rửa, tủ lạnh, bàn ăn đã bố trí hợp lý, đúng phong thủy?

Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không còn phụ thuộc vào việc phòng bếp đã đặt đúng phong thủy chưa

Nếu về mặt phong thủy bếp đã đáp ứng được yêu cầu về vị trí, hướng bếp cũng như bố trí sắp xếp vị trí các vật dụng trong bếp phù hợp thì có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ? Chúng ta có thể để yên vị trí phòng bếp và sắp đặt lại vị trí giường ngủ, đồ đạc trong phòng ngủ sao cho hóa giải được những bất lợi về vị trí phòng ngủ trên bếp như:

Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không

Nêu không thể thay đổi công năng, có thể bố trí lại vị trí giường ngủ sao cho trùng với vị trí bồn rửa hay tủ lạnh ở tầng dưới Thứ nhất, tránh kê giường ở vị trí đặt bếp đun nấu để tránh tính hỏa. Phía tầng giường nên trùng là tủ lạnh, bồn rửa chén, bàn ăn..

Thứ hai, phòng ngủ phía trên tầng trên phòng bếp giường nên đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn đảm bảo được sự tiện lợi, gọn gàng trong bố cục của tổng thể căn nhà và phòng ngủ.

Thứ ba, nếu đặt ở vị trí “tọa hung” và “hướng cát” theo hướng bát trạch thì phòng ngủ phía trên bếp nên cố gắng đặt giường ở vị trí tọa cát hướng cát là tốt nhất vừa tránh được bếp lò vừa có hướng giường hợp phong thủy. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ? Đồng thời với việc bố trí lại gường ngủ ở vị trí tốt thì cần chú ý đến tổng quan của căn nhà sao cho vẫn đảm bảo về mặt phong thủy phòng ngủ từ hướng cửa, hướng giường, vật dụng trong phòng để vừa đảm bảo vệ mặt cấu trúc khoa học vừa hợp phong thủy. Thứ tư, trung hòa năng lượng: Bạn cần phải sử dụng các yếu tố phong thủy phòng ngủ trên bếp để trung hòa năng lượng lửa từ bếp nấu. Có thể sử dụng một tấm thảm màu socola hoặc màu đất đặt dưới gầm giường. Thậm chí gối và ga trải giường cũng có thể áp dụng hai màu này. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?

Thứ năm, một cách chữa phong thủy thường được khuyên áp dụng trong trường hợp này đó là dùng một tấm gương tròn nhỏ đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường.

Việc làm này có thể "tạo ra năng lượng nước để làm mát năng lượng lửa" từ bếp nấu, từ đó năng lượng tiêu cực sẽ không làm phiền tới giường ngủ cũng như sức khỏe của bạn.

13 điều cấm kị trong phong thủy phòng ngủ

Trong thiết kế tổng quan của toàn bộ ngôi nhà bạn nên chú ý tới thiết kế phòng ngủ cho gia chủ để tránh không phạm phải 13 điều cấm kị dưới đây:

 1. Cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh
 2. Giường ngủ đối diện cửa phòng
 3. Gương soi đối diện giường ngủ
 4. Thanh xà nhà phía trên giường ngủ
 5. Giường ngủ đối diện với góc nhọn
 6. Giường ngủ nằm dưới cầu thang
 7. Phần đầu giường đối diện bức tường phía sau bồn cầu
 8. Phần đầu giường đối diện bức tường phía sau bàn thờ
 9. Đầu giường không có điểm tựa vững chắc
 10. Đặt TV, hệ thống âm thanh, điện thoại phía trước giường ngủ
 11. Lắp điều hòa nhiệt độ ngay trên đầu giường
 12. - Giường ngủ nằm phía trên/bên dưới bếp nấu hoặc phòng tắm/nhà vệ sinh
 13. Sử dụng vật trang trí cầu kỳ trên trần nhà

5 nguyên tắc khi kê giường ngủ hợp phong thủy

 • Hướng giường ngủ là điều đáng lưu ý đầu tiên. Gia chủ có thể kê giường ngủ theo các hướng khác nhau. Tuy nhiên, hướng tốt nhất là hướng theo bản mệnh để có giấc ngủ ngon, tinh thần minh mẫn. Cụ thể, đối với những mệnh Mộc, Thủy, Hỏa, nên đặt đầu giường hướng về hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. Mệnh Kim Thổ nên lựa chọn hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và Tây.
 • Kê giường ngủ cũng có một số điều cần tránh như kê giường giữa phòng, không điểm tựa. Như vậy sẽ tạo ra cảm giác chông chênh cho gia chủ, ảnh hưởng không tốt tới công việc.
 • Giường ngủ cũng không nên kê thẳng với cửa. Trước tiên, mang lại cảm giác bất an cho người ngủ. Tiếp theo là mang lại sát khí cho người nằm, không tốt cho gia chủ.
 • Giường ngủ cũng không nên kê giữa quá nhiều đồ đạc lộn xộn, dễ gây cảm giác bức bối, chèn ép. Ngoài đầu giường cần điểm tựa, 3 hướng còn lại là cần sự thông thoáng để thu hút khí vượng. Do đó, khi kê đồ đạc, nên để chỗ thoáng cho 3 hướng này của giường.
 • Việc kê giường dưới cửa sổ cũng không nên. Vì khi kê giường như thế này, sẽ có xu hướng làm mất đi nguồn năng lượng của gia chủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp không còn chỗ trống, nếu kê giường dưới cửa sổ, gia chủ có thể sử dụng thêm rèm hoặc vải nặng để giảm bớt ánh sáng và khoảng trống, tác động không tốt tới giấc ngủ của gia chủ.

Như vậy, nếu kê giường ngủ vừa hợp với bản mệnh, vừa tránh được những điều cấm kị, phòng ngủ của bạn sẽ là nơi thu hút vượng khí, mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ và tác động tốt tới sức khỏe cũng như tinh thần, công việc của gia chủ.

Trang trí phòng ngủ theo phong thủy

Ngoài vị trí giường ngủ, màu sơn trong phòng ngủ cũng được chú trọng. Đặc biệt là phòng ngủ của vợ chồng. Khi lựa chọn màu sơn hợp với bản mệnh của 2 vợ chồng, sẽ khiến đời sống vợ chồng được hạnh phúc.

Bên cạnh đó, những đồ trang trí bạn có thể sự dụng như chén, đĩa bằng bạc, bằng kim loại quý, bình hoa hoặc trang sức phong thủy, trang sức quý,… đều có thể đặt dưới giường để cải thiện tốt giấc ngủ và thu hút nhiều tài lộc.

Sửa Chữa Nhà Xanh chuyên cung cấp dịch vụ sửa nhà trọn gói. Quý Khách Hàng có nhu cầu liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan
Sửa nhà nâng tầng

Sửa nhà nâng tầng

Sửa nhà thêm tầng Sửa Nhà Nắng Xanh xin giới thiệu đến Quý khách hàng...
Xem chi tiết
Cải tạo nhà nâng tầng

Cải tạo nhà nâng tầng

Khi sửa nhà nâng thêm tầng nên làm gì và không nên làm gì...
Xem chi tiết
Xem hướng bếp theo tuổi
Hướng bếp tuổi Canh Tuất

Hướng bếp tuổi Canh Tuất

Người sinh năm Canh Tuất 1970 có số giàu sang, phú quý, cuộc sống an nhàn. Để...
Xem chi tiết
Hướng bếp tuổi Tân Hợi

Hướng bếp tuổi Tân Hợi

Hy vọng, bài viết không những giúp bạn tìm được hướng bếp tuổi Tân Hợi mà...
Xem chi tiết
Hướng bếp tuổi Nhâm Tý

Hướng bếp tuổi Nhâm Tý

Hướng bếp tuổi Nhâm Tý ảnh hướng rất nhiều đến phong thủy và cuộc sống gia đạo,...
Xem chi tiết
Hướng bếp tuổi Giáp Dần

Hướng bếp tuổi Giáp Dần

Người tuổi Giáp Dần 1974 có bản tính phúc đức hiền lành nhưng chịu nhiều tai...
Xem chi tiết
Hướng bếp tuổi Ất Mão

Hướng bếp tuổi Ất Mão

Bên cạnh việc chọn hướng nhà tuổi Ất Mão 1975 tốt hợp phong thủy, gia chủ cần...
Xem chi tiết
Hướng bếp tuổi Bính Thìn

Hướng bếp tuổi Bính Thìn

Theo quan niệm thuật phong thủy của người xưa, bếp đóng một vai trò quyết định sự thịnh...
Xem chi tiết
Hướng bếp tuổi Đinh Tỵ

Hướng bếp tuổi Đinh Tỵ

Phòng bếp là một trong ba vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà vì vậy đặt bếp...
Xem chi tiết
Hướng bếp tuổi Nhâm Tuất

Hướng bếp tuổi Nhâm Tuất

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi tuổi Nhâm Tuất đặt bếp...
Xem chi tiết
Xem thêm

Quy trình làm việc tại nắng xanh

Tại sao quý khách nên chọn chúng tôi

Nắng Xanh là một đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nhà, xây nhà mới, sửa chữa nhà, thi công nội thất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Nẵng Xanh sở hữu một đội ngũ kiến trúc sư và đội ngũ thợ lành nghề. Có năng lực chuyên môn cao, Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những giá trị thiết thực.

Liên hệ với chúng tôi
Liên hệ với chúng tôi

Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi nhanh chóng nhất qua số HOTLINE 0966.502.743 Email hoặc Hộp Chat...

1
Khảo sát - Báo giá
Khảo sát - Báo giá

Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế công trình...

2
Tiến hành thi công
Tiến hành thi công

Sau khi khách hàng đồng ý với báo giá, chúng tôi sẽ tiến hành thi công công trình với quy...

3
Kiểm tra bàn giao
Kiểm tra bàn giao

Chúng tôi tiến hành kiểm tra, hoàn thiện dự án & tiến hành bàn giao cho khách hàng

4

4.85 sao của 2964 đánh giá
Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không
Sửa nhà nâng tầng có nên để phòng ngủ trên phòng bếp không
Phong thủy nhà ở 0966.502.743 (028) 667 555 29 Lầu 3 243 Huỳnh Văn Bánh, F.12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM