• Hotline: 0966.502.743
 • sales@nangxanh.vn
Xây dựng nắng xanh
Xây dựng nắng xanh

Mua bán nhà cũ hiện nay đang là một trong những kênh đầu tư mà không ít người giàu lên và cũng không ít nhiều người nhận trái đắng. Đối tượng mua bán nhà cũ cũng khá rộng từ:  Nhà riêng cũ nát, nhà tập thể, chung cư, nhà phố cũ cho tới nhà xưởng, kho cũ, thu mua xác nhà gỗ cũ... với nhiều mục đích khác nhau:

Kinh nghiệm mua nhà cũ sửa lại bán hoặc cho thuê kinh doanh nhà cũ nát

Dưới đây là những điểm lợi, bất lợi khi mua nhà cũ mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn trả lời câu hỏi: có nên mua nhà cũ không, nên mua nhà cũ hay xây mới, nên mua nhà cũ hay mua đất và những kinh nghiệm mua nhà cũ sửa bán lại, cho thuê hay để ở, các lưu ý khi mua mua nhà cũ giá rẻ theo từng loại hình giúp bạn có được giao dịch tốt nhất, có lợi nhất.

Ưu và nhược điểm khi mua nhà cũ

Hy vọng rằng những phân tích về điểm lợi và bất lợi khi mua nhà cũ sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận rõ việc có nên mua nhà cũ hay không, mua loại nào phù hợp với mong muốn, điều kiện và mang lại lợi ích tốt nhất, tránh những bẫy lừa khi tham gia giao dịch mua bán nhà cũ khiến tiền mất tật mang.

Những điểm bất lợi khi mua nhà cũ

Mua nhà cũ chắc chắn sẽ cần tính đến bài toán sửa chữa nhà và bảo dưỡng: cho dù có kết cấu tốt nhưng vẫn cần sửa chữa nhà lại theo yêu cầu và loại bỏ những phần cũ không phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người ở.

Đồng thời, có thể nhà có kiến trúc cổ hơn so với hiện tại nên sẽ cần thay đổi một chút để đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với không gian, tạo sự thoải mái hơn trong sinh hoạt.

 • Nếu mua nhà cũ thuộc dạng nhà cổ cũ với vị trí đắc địa của thành phố thì giá thành của những căn nhà này cũng không phải là rẻ.
 • Nếu chọn mua nhà chung cư cũ, tập thể cũ thì sẽ có những hạn chế đó là sự xuống cấp của hạ tầng, sơn tường… nhưng lại không được bảo trì và cũng không thể tùy tiện bảo trì.

Do đó, đối với việc có nên mua nhà cũ hay không thì phụ thuộc vào từng loại nhà cụ thể mà có thể có những lựa chọn thích hợp căn cứ vào đánh giá ưu điểm và hạn chế của căn nhà cũ.

Ưu điểm khi mua nhà cũ

Nhà cũ có rất nhiều loại và hoạt động mua bán cũng rất đa dạng từ mua xác nhà cũ tới nhà tập thể, nhà chung cư cũ giá rẻ cho tới các loại hình nhà phố, nhà gỗ cũ.
Mỗi loại hình sẽ có những lợi thế nhất định khu mua nhà cũ nhưng cơ bản có các ưu điểm sau:

Không gian rộng và thoáng mát: Những căn nhà cũ thường có diện tích rộng, và xây dựng mặt bằng lớn nên nhà thông thoáng và rộng rãi hơn. Do vậy, việc mua nhà cũ cũng thường có được các căn nhà các ưu điểm đó là không gian sống thông thoáng và rộng.

Nhiều tiện ích hiện hữu: Bạn đừng nghĩ những căn nhà cũ sẽ không có được thiết kế thông minh hay đầu tư về tiện ích. Thực chất, nhiều gia đình bán nhà nhà cũ để lựa chọn cuộc sống hiện đại, đổi mới hoàn toàn nên sẽ không mang đi các món đồ cũ từ tranh tới bàn ghế gỗ tưởng cũ nhưng lại có giá trị về nghệ thuật rất tốt. Những căn nhà này rất phù hợp với những ai có xu hướng chọn mua nhà cũ sửa, cải tạo không gian.

Thường có vị trí đẹp: Thêm vào đó, các căn nhà cũ cũng thường có được vị trí đẹp gần với khu tiện ích, trường học, bệnh viện…

Nhà thường có kết cấu tốt: Những ngôi nhà cũ thường có tuổi thọ từ nhiều nhiều năm trước 30 - 50 năm nhưng với cách thức xây dựng thủ công, thợ lành nghề, chăm chút của chủ nhà khi xây thì nó vẫn có được cấu trúc tốt, chắc chắn trước thời gian. Thường ưu điểm của mua bán nhà gỗ cũ, nhà xây trước kia đó là có quy trình làm móng, dựng cột, xây lầu cho tới lát gạch đều rất cầu kỳ nên nó vấn khá tốt.

Tuy nhiên, nếu nhà là dạng nhà chung cư cũ, tập thể cũ xây dựng từ thời đổi mới cách đây 40 - 50 năm thì được xây dựng với quy trình khác và hiện nay đều khá xuống cấp, mất an toàn hơn nhiều so với kiểu nhà gỗ cũ.

Ưu thế về giao dịch: Mua nhà cũ giá rẻ: Giá là một lợi thế lớn khi chọn mua nhà cũ so với các căn nhà mới, đất vì vậy nó phù hợp với những người mua nhà cũ cải tạo để ở, sửa bán lại hay cho thuê với chi phí thấp hơn nhiều so với các loại hình nhà mới.

Nếu như chọn mua sở hữu nhà mới có nghĩa là bạn phải trả giá khá cao không chỉ ở chi phí xây dựng mà còn là những chi phí rao vặt bất động sản, lãi suất vay đầu tư dự án, lợi nhuận… Nhưng nếu bạn mua nhà cũ nhát bạn hoàn toàn có thể có được lợi thế về đàm phán thỏa thuận giao dịch thay vì giá nhà khó đổi của những căn nhà mới.

Dễ tìm hiểu về lịch sử nhà cũ: Nhà cũ tồn tài lâu năm ở một vị trí và nhà đất cũng thuộc dạng có lịch sử được công đồng biết đến, hay các tiện ích xung quanh đó đã được đánh giá bằng thực tế. Cho nên bạn sẽ không cần lo lắng nhiều về khả năng phát triển khu dân cư so với đất ở.

Kinh nghiệm mua nhà cũ sửa lại bán hoặc cho thuê

Song song với nhu cầu chọn mua chung cư cũ, nhà gỗ cũ đặc biệt là cốt nhà khung nhà gỗ lim cũ… để cải tạo thành không gian sống truyền thống thì hiện nay việc đầu tư mua nhà cũ sửa bán lại hoặc cho thuê cũng giúp nhiều người kiếm lời.

Để có thể kiếm lời từ việc mua nhà cũ bán lại hay đầu tư cho thuê bạn bạn cần phải nhớ các lưu ý, kinh nghiệm mua bán nhà cũ sau:

 • Đi  khảo sát nhiều: Những người càng xem các căn nhà cũ càng có kinh nghiệm để lựa chọn được nhà cũ giá rẻ, ít phải sửa chữa, có khả tăng lợi nhuận tốt. Hình dạng nhà, pháp lý, giao thông và chủ nhà là các vấn đề phải nắm bắt kỹ càng để có thể đánh giá khả năng sinh lời, đàm phán được giá tốt nhất.
 • Pháp lý: hãy chú tâm và chọn nhà có sổ đỏ, sổ hồng để hạn chế rủi ro thấp nhất, bán lại nhanh và không bị lưu vốn.
 • Khu dân cư: đừng nghĩ bạn mua để bán là không cần xem xét tới yếu tố dân cư bởi khách hàng của bạn sẽ quan tâm tới điều này.
 • Khách mua lại là ai: xác định mua nhà cũ này phù hợp với đối tượng người mua là ai. Việc xác định nhóm đối tượng mua phù hợp với loại nhà cũ này sẽ giúp bạn có định hướng sửa chữa phù hợp nhu cầu của họ và có cách truyền thông hút nhóm đối tượng này.
 • Xác định sửa sang những gì? Việc sửa sang cần tính toán đến chi phí và phù hợp với nhu cầu của khách mua của mình. Nhưng thường chỉ sửa cơ bản để che lấp những khuyết điểm và tăng giá trị không gian, đừng quá đầu tư về nội thất vì đa phần khách mua lại tiếp tục sửa chữa không gian theo ý muốn.
 • Đàm phán giá bán: đây là yếu tố quyết định đến khả năng chốt lời của người bán và sẽ cần có những bí quyết để tăng độ tin tưởng, tạo cho người mua cảm giác họ không mua sẽ có người khác mua mất, bị thiệt nếu bỏ qua cơ hội tốt.
 • Định giá bán nhà cũ: giá bán nhà cũ làm sao để sinh lời mà vẫn thuộc hạng giá rẻ trong tâm lý người dùng. Người bán sẽ cần có trực quan về thị trường tại khu vực để có định giá hợp lý vừa có lời cho mình nhưng vừa phải bán được hàng.
 • Công tác truyền thông: mua nhà cũ bán lại để được giá tốt, khách hàng tiềm năng thi truyền thông rất quan trọng giúp bạn có được sự quan tâm của nhiều người thì sức hút bất động sản, cạnh tranh sẽ càng cao.
 • Lựa chọn người mua có tiềm lực kinh tế: Nếu bạn là một người bán hãy chọn người mua hàng có khả năng thanh toán nhanh thay vì chờ đợi họ huy động tài chính vì những lúc này dễ thay đổi ý đình và chối lời, hồi vốn sẽ lâu.
 • Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm sửa nhà để bánKinh nghiệm sửa nhà cho thuê

Kinh nghiệm mua bán nhà cũ để ở và những lưu ý

Mua bán nhà cũ với nhiều mục đích có thể là để ở có thể là để đầu tư sửa bán lại hay cho thuê và với nhiều loại hình nhà ở khác nhau có thể là nhà mặt đất ở ngõ hay mặt phố, nhà chung cư, tập thể cũ. Mỗi loại hình đều cần có những kinh nghiệm mua bán nhà cũ và lưu ý khác nhau để đảm bảo có lợi ích tốt nhất, giảm các rủi ro.

Kinh nghiệm mua bán nhà cũ để ở

Mua nhà cũ giá rẻ để ở là lựa chọn của khá nhiều người khi chưa thực sự có tiềm lực tài chính đầy đủ để hướng tới các loại hình bất động sản mới với giá cao. Vì thế, việc lựa chọn mua nhà cũ ở tại Hà Nội, TPHCM (Sài Gòn) hiện nay khá phổ biến nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cơ bản và cũng là kênh đầu tư tăng lợi nhuận tốt nếu biết cách lựa chọn, có kinh nghiệm mua bán nhà cũ.

Vị trí của ngôi nhà

Mua nhà cũ không thể bỏ qua chọn vị trí bởi bạn một vị trí thực sự phù hợp với giá tiền, nhu cầu cuộc sống hàng ngày từ đi lại làm việc, học tập. Một ngôi nhà tốt không phải là tốt với đánh giá theo nhu cầu của người khách mà nó phải là thức tốt với người mua sử dụng. Do đó hãy cần nhắc đầy đủ các tiện ích thiết yếu cho cuộc sống như chợ, trường học, TTTM, bệnh viện… để có có lựa chọn vị trí nhà tốt nhất.

Kiểm tra chất lượng nhà ở và bố trí

Mua nhà cũ sửa lại để ở sẽ rất cần cân nhắc, kiểm tra kỹ về chất lượng xem có quá cũ nát không sửa chữa được hay không, đảm bảo kết cấu còn tốt để sửa và ở. Tham khảo địa chất khu vực xung quanh, đường thoát nước xem để tránh việc nhà bị ngập… đặc biệt là ở mua khu nhà cũ, nhà tập thể…

Kiểm tra kết cấu chức năng phân bố kiến trúc không gian nhà xem có hợp lý không. Mọi căn phòng từ phòng ngủ tới phòng ăn, tắm, khách đều cần được xem xét kỹ càng tránh bố trí không hợp lý mất vệ sinh, bất tiện trong sinh hoạt.

Đánh giá môi trường và con người xung quanh

Ngoài yếu tố về đất thì môi trường sống cần phải được sạch sẽ, đảm bảo. Cùng với đó là những đánh giá về yếu tố con người, hàng xóm có thân thiện, môi trường xã hội có tệ nạn, mất an ninh hay không. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, an toàn và sự phát triển của con trẻ, thoải mái trong sinh hoạt.

Chọn hướng nhà

Hướng nhà trước hết nó phù hợp với khí hậu, đảm bảo sinh hoạt tốt nhất và phù hợp với phong thủy nhà ở.

Hình dạng của nhà ở, khu đất

Mua nhà cũ hay nhà mới đều cần lựa chọn kỹ về hướng, tuổi hợp phong thủy giúp mang lại tâm lý an tâm về vận may, tránh bỏ xui xẻo. Đừng vì chút cảm giác ưng thuận hay giá đẹp mà bỏ qua việc xem phong thủy khi mua nhà cũ.

Khi chọn mua nhà cũ hãy kiểm tra xem yếu tố phong thủy nhà ở có tốt không. Những địa hình xung quanh có hợp với phong thủy như đường đam vào nhà, nằm cạnh đồi hay ao rãnh nước đọng… Đất có vuông vắn hay méo mó không, đất vuông sẽ đẹp hơn so với đất méo và về phong thủy thì đất vuông, hoặc đằng sau cao rộng hơn trước sẽ tốt hơn đất hẹp và thấp hơn trước.

Nguồn gốc lịch sử của ngôi nhà

Nguồn gốc, lịch sử của ngôi nhà cũ cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng bởi bạn mua nhà để ở nên đôi khi tìm hiểu về lịch sử nhà xem hướng, vị trí, có phạm phong thủy hay nhà có những chuyện lạ lùng xảy ra không. Tốt hơn hết nên tìm hiểu nguyên nhân mua bán…

Thông qua những người hàng xóm xung quanh để tránh mua phải những căn nhà có lịch sử không được tốt như: gia đình ở hay gặp điềm xui, bệnh tật, … đặc biệt là những căn nhà cũ giá rẻ để tránh vì chút lợi mà khi mua ở cảm giác mất an tâm, rước điều không may.

Đánh giá vấn đề pháp lý của ngôi nhà

Pháp lý là yếu tố đảm bảo quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của căn nhà vì vậy người mua cần phải xem nhà ở, đất đai có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Hãy xem thật kỹ sổ đỏ và tuyệt đối không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ vì bạn sẽ không thể xác lập được quyền sở hữu. Các vấn đề cần kiểm tra trong sổ đỏ bao gồm:

 • Kiểm tra người đứng tên chủ sở hữu, có thuộc sổ đỏ chung hay không?
 • Địa chỉ nhà đất trùng khớp với bất động sản nhà bạn đang xem mua.
 • Kiểm tra diện tích thực tế với nhà đất ghi nhận trên giấy chứng nhận có trùng khớp, xem đất thực nhỏ, bằng hay lớn hơn để xem xét nguồn gốc đất, giá mua bán... Hãy mang theo thước đo để có thể kiểm tra diện tích đất, diện tích nhà kỹ càng giúp bạn có đánh giá thực tế nhất.
 • Nhà và tài sản khác gắn liền với đất phải đảm bảo đúng công nhận trên giấy: tránh công nhận nhà 1 tầng, cấp 4 mà lại trên đất là nhà hiện trạng 2 - 3 tầng có nghĩa là nhà xây trái phép…

Lưy ý khi mua nhà cũ tránh bị lừa

Lựa chọn nhà hợp phong thủy, vị trí đẹp, tiện nghi, pháp lý đầy đủ cần phải đánh giá toàn diện các tiêu chí. Tuy nhiên cũng cần lưu ý quan sát kỹ bởi đôi khi bạn chỉ người bán nhà cũ muốn bạn bị nhầm lẫn trong việc đánh giá hiện trạng nhà cũ.

Điều này rất được những người chủ nhà, thậm chí là người chuyên đầu tư mua nhà cũ sửa lại để bán nhằm đánh lừa người mua thiếu kinh nghiệm. Do đó khi mua nhà cũ nên lưu ý các vấn đề bất thường về vết sơn tường mới lộng lẫy và đẹp

Bạn xác định mua nhà cũ nhưng khi xem xét ngôi nhà thấy nó được sữa chữa như mới khá bắt mắt thì hãy thận trọng với những căn nhà này. Bởi chủ nhà đã cố gắng che đi những điểm yếu của căn nhà khiến bạn không thể đánh giá được hiện trang thực của nó hay vì “áo mới đẹp” kiến bạn bỏ qua việc kiểm tra kỹ chất lượng căn nhà.

Lưu ý mua nhà chung cư cũ, căn hộ tập thể cũ

Ngoài các yếu tố cần xem xét khi mua nhà nói chung và mua nhà cũ nó riêng ở trên thì đối với loại hình nhà chung cư cũ, hay căn hộ tập thể cũ thì khi mua cần lưu ý các vấn đề sau:

Tính toán đến chi phí sửa chữa, nội thất: Ưu thế của việc chọn mua nhà cũ giá rẻ nhưng bạn phải tính toán được hiện trạng để xác định khoản chi phí sửa sang, sắm nội thất. Đừng để mua nhà cũ nhưng sửa thành giá mua nhà mới. Việc tính toán này giúp bạn lựa chọn được loại hình nhà ở phù hợp với giá tiền.

Chất lượng chung cư cũ: Có nên mua chung cư cũ hay nhà tập thể cũ không bởi nhiều người lo sợ chất lượng chung cư, nhà tập thể cũ. Thực tế hiện nay có rất nhiều loại căn hộ tập thể, chung cư cũ bán và vấn có thể sử dụng như thường. Cũ có nghĩa là qua sử dụng vì vậy đánh giá chất lượng còn tốt thì bạn mua.

Nên tránh mua các căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ đã có niên hạn sử dụng quá lớn 20 - 30 năm hơn vì nó khó có thể cải tạo, các tiện ích khó lòng đảm bảo được nhu cầu của gia đình. Đối với những căn hộ chung cư hiện đại hiện nay mới sử dụng dưới 10 năm thì việc nhận chuyển nhượng hoàn toàn không quá lo lắng nếu nó an toàn pháp lý và không có những tranh chấp hay xuống cấp quá mức.

Đối với các thủ tục mua nhà tập thể cũ và nhà chung cũ nếu xác định mua và kiểm tra nhà có đủ yếu tố pháp lý về giấy chứng nhận, còn thời hạn sử dụng thì bên mua bán có thể thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà cũ và làm các thủ tục đầy đủ về công chứng, sang tên như mua bán nhà ở thông thường để xác lập quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo hợp đồng mua bán.

Sửa Nhà Nắng Xanh chuyên sửa chữa nhà trọn gói, sửa nhà bếp, sửa căn hộ...Quý Khách Hàng có nhu cầu liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan
Cải tạo nhà cũ thành nhà mới

Cải tạo nhà cũ thành nhà mới

Cải tạo nhà 55 m2 thành không gian sống yêu thích của hai con. Tuy nhiên, phân chia...
Xem chi tiết
Cải tạo nhà phố 4 tầng

Cải tạo nhà phố 4 tầng

Ngắm diện mạo ngôi nhà phố 32m2 tuyệt đẹp sau khi cải tạo nhà. Chắc hẳn trong...
Xem chi tiết
Sửa chữa căn hộ chung cư tphcm

Sửa chữa căn hộ chung cư tphcm

Hy vọng rằng với những chia sẻ sửa chữa căn hộ cũ là gì giúp bạn hiểu được sự...
Xem chi tiết
Sửa chữa căn hộ chung cư

Sửa chữa căn hộ chung cư

Sửa chữa nhà chung cư có rất nhiều vấn đề mà bạn cần lưu ý. Sau đây, chúng...
Xem chi tiết
Kinh nghiệm sửa nhà chung cư 65m2

Kinh nghiệm sửa nhà chung cư 65m2

Hiện nay việc các cặp vợ chống mới cưới vì muốn tiết kiệm chi phí nhà ở nên...
Xem chi tiết
Cải tạo sửa chữa nhà cũ 100m2 đẹp sang trọng

Cải tạo sửa chữa nhà cũ 100m2 đẹp sang trọng

Với diện tích đất 100 m2 (mặt tiền 5 m), chủ nhà đã dành nhiều khoảng không gian...
Xem chi tiết
Sửa chữa nhà 4 tầng

Sửa chữa nhà 4 tầng

Đây là ngôi nhà 4 tầng trước khi sửa của gia đình gồm 3 thế hệ, ông bà...
Xem chi tiết
Sửa chữa nhà 2 tầng chi phí sửa nhà 2 tầng

Sửa chữa nhà 2 tầng chi phí sửa nhà 2 tầng

Sân thượng với tiểu cảnh sân vườn tươi mát, làm mát cho ngôi nhà và...
Xem chi tiết

Quy trình làm việc tại nắng xanh

Tại sao quý khách nên chọn chúng tôi

Nắng Xanh là một đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nhà, xây nhà mới, sửa chữa nhà, thi công nội thất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Nẵng Xanh sở hữu một đội ngũ kiến trúc sư và đội ngũ thợ lành nghề. Có năng lực chuyên môn cao, Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những giá trị thiết thực.

Liên hệ với chúng tôi
Liên hệ với chúng tôi

Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi nhanh chóng nhất qua số HOTLINE 0966.502.743 Email hoặc Hộp Chat...

1
Khảo sát - Báo giá
Khảo sát - Báo giá

Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế công trình...

2
Tiến hành thi công
Tiến hành thi công

Sau khi khách hàng đồng ý với báo giá, chúng tôi sẽ tiến hành thi công công trình với quy...

3
Kiểm tra bàn giao
Kiểm tra bàn giao

Chúng tôi tiến hành kiểm tra, hoàn thiện dự án & tiến hành bàn giao cho khách hàng

4

4.85 sao của 1486 đánh giá
Kinh nghiệm mua nhà cũ sửa lại bán
Kinh nghiệm mua nhà cũ sửa lại bán
Tư vấn xây nhà Sửa nhà 0966.502.743 (028) 667 555 29 Lầu 3 243 Huỳnh Văn Bánh, F.12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
0966.502.743